หน้าแรก > science > แอปเปิ้ลที่ไม่เปลี่ยนสีแม้ปอกทิ้งไว้

แอปเปิ้ลที่ไม่เปลี่ยนสีแม้ปอกทิ้งไว้

Okanagan บริษัทด้านไบโอเทคโนโลยี ผู้เชี่ยวชาญด้านผลไม้จากแคนาดาได้คิดค้นแอปเปิ้ลที่มีความสดอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าจะปอกเปลือกทิ้งไว้ก็ไม่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล

Neal Carter ผู้ก่อตั้งของ Okanagan กล่าวว่าการกำจัดตัวแปรสองตัวในแอปเปิ้ลอันได้แก่ “arctic granny” และ “arctic golds” ก็จะทำให้แอปเปิ้ลที่ถูกหั่นครึ่งดูขาวสดใหม่ได้เป็นเวลาหลายสัปดาห์ โดยมันจะไม่เกิดการช้ำหรือจุดสีน้ำตาลขึ้นมาเลย ทาง Carter อ้างว่าพวกเค้าไม่ได้นำแอปเปิ้ลเข้าสู่กระบวนการใช้สารเคมีใดๆเลย  แต่มันไม่ได้ใช้เวทย์มนต์มหัศจรรย์หรอกค่ะ แต่เค้าใช้วิธีตัดแต่งพันธุกรรม (Genetic Modification; GM) เอายีนที่ทำให้แอปเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลออกไป (นั่นหมายความว่าเปลือกและเนื้อในจะไม่เกิดการเปลี่ยนสี ทำให้ดูสดใหม่) นอกจากนี้มันยังมีประโยชน์ทำให้ความเสียหายระหว่างเก็บผลผลิตลดลงด้วย ไม่ต้องคัดทิ้งไป ทำให้เกษตรกรผู้เพาะปลูกมีผลผลิตออกขายมากขึ้น นั่นหมายถึงรายได้ที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

Carter หวังว่าแอปเปิ้ลของเค้าจะผ่านการอนุมัติให้วางจำหน่ายได้ในแคนาดาและอเมริกาภายในปีนี้ หากผ่านการพิจารณาแล้ว เราอาจได้ซื้อแอปเปิ้ลนี้ได้เร็วสุดในปี 2014 เนื่องด้วยปัจจัยด้านการเพาะปลูกและการเก็บเกี่ยวค่ะ

VIA Gizmodo

 

Advertisements
หมวดหมู่:science ป้ายกำกับ:, , , , ,
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: