หน้าแรก > application > สร้างแผนที่สำหรับผู้พิการทางสายตาด้วย Foursquare

สร้างแผนที่สำหรับผู้พิการทางสายตาด้วย Foursquare

ตอนนี้มีผู้ใช้งาน Foursquare ทั่วโลกมากกว่า 20 ล้านคนแล้ว มันจึงเป็นแหล่งข้อมูลที่รวบรวมรายชื่อสถานที่ต่างๆไว้อย่างมากมาย ด้วยเหตุนี้จึงมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า BlindSquare ที่ใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านี้เพื่อช่วยให้ผู้ที่พิการทางสายตาค้นหาเส้นทางเพื่อเดินเท้าหรือใช้ระบบขนส่งมวลชนได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

BlindSquare ได้ผสมผสานข้อมูลของ Foursquare เข้ากับเทคโนโลยี VoiceOver สั่งงานด้วยเสียงของแอปเปิ้ลในการสร้างแผนที่เสมือนจริงด้วยเสียง เมื่อเปิดการทำงานของแอพนี้ มันก็จะทำการอ่านบ้านเลขที่, ชื่อถนนและสถานที่โดยรอบออกมาให้ได้ยิน ผู้ใช้ยังสามารถขอเส้นทางของปลายทางได้ตามต้องการ ในกรณีที่เดินทางด้วยรถบัส แล้วแอพนี้ไม่รู้ว่าป้ายที่คุณต้องการจะลงอยู่ตรงไหน มันก็จะคอยบอกชื่อของสถานที่หรือชื่อถนนทุกครั้งที่รถเลี้ยว นอกจากนั้นแอพนี้ยังใช้ข้อมูลจาก OpenStreetMap ที่เปรียบเหมือนกับ wikipedia เวอร์ชั่นแผนที่ที่ใครๆเข้ามาปรับปรุงแผนที่ก็ได้

BlindSquare ใช้เวลาในการคิดและพัฒนาเพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น ทางผู้พัฒนาบอกว่ามันคือการรวมตัวกันของเทคโนโลยี GPS , speech synthesis ที่รองรับการใช้งานมากกว่า 26 ภาษา ,แหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ของ Foursquare และ augmented reality ที่มาพร้อมกับเสียง เมื่อผู้ที่พิการทางสายตาต้องการความช่วยเหลือก็เพียงเปิดแอพนี้ขึ้นมา โดยเฉพาะเวลาที่อยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย BlindSquare จะทำการสร้างแผนที่ข้อมูลของถนน, ทางข้ามและบริการต่างๆที่อยู่โดยรอบ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกหมวดหมู่ของสถานที่ได้เช่น หมวดศิลปะและความบันเทิง, วิทยาลัย, ร้านอาหาร, ที่พักอาศัย, ร้านค้า เป็นต้น โดยแผนที่ของ Foursquare จะแสดงสถานที่เรียงตามลำดับที่ๆมีคนเช็คอินมากๆ (นั่นหมายความว่าสถานที่นั้นเป็นที่นิยมหรือมีคนรู้จักเยอะๆนั่นเอง)

ทางผู้พัฒนาได้ทดลองนำแอพนี้ไปทดสอบกับผู้พิการทางสายตาในฟินแลนด์, อเมริกาและออสเตรเลีย นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมต่างๆที่ใช้งานร่วมกับแอพนี้ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เช่น หนึ่งในผู้ที่รับการทดสอบได้ใช้ iControlPad bluetooth gaming control ในการสั่งงานในแอพและใช้มันในการควบคุมบังเหียนที่ติดกับสุนัขนำทาง หรือการใช้หูฟังแบบ bone conduction ที่ไม่ต้องอุดหูเพื่อทำให้ยังได้ยินเสียงที่เกิดรอบตัวได้เป็นต้น

ถ้าหากใครสนใจก็สามารถเข้าไปโหลดได้ที่แอพสโตร์ในสนนราคา 14.99$ หรือ 450 บาทค่ะ ที่ราคาสูงขนาดนี้เพราะว่าต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ speech synthesis technology ของ Acapela ที่เปลี่ยนข้อความให้กลายเป็นเสียงพูด

VIA Mashable

Advertisements
หมวดหมู่:application ป้ายกำกับ:, , , , ,
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: